logo truehits
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์สถิติทรูฮิต (Truehits Cookies)     

การใช้เว็บไซต์ของเราต่อไปแสดงว่าคุณยินยอมให้ใช้คุกกี้ตามที่อธิบายไว้ใน นโยบายคุ้กกี้ และคุณสามารถจัดการคุกกี้ได้เองโดยคลิกที่ปุ่มตั้งค่า

หน้าแรก
สมัครสมาชิก(สนับสนุน)
ตัวอย่างสถิติ
บริการ
สถิติเว็บไทย
สารบัญเว็บ
อันดับเว็บ | รายประเทศ
รายเดือน | Today
อันดับปี 2024 | กราฟ
Top Sites
นโยบายคุกกี้
ถามตอบ
Catalog ยอดนิยม

1.ข่าว-สื่อ(78)
2.ธุรกิจ(77)
3.หน่วยงานราชการ,องค์กร(61)
4.ช๊อปปิ้ง(56)
5.การศึกษา(48)
6.อสังหาริมทรัพย์-ก่อสร้าง(40)
7.ธนาคาร-การเงิน(36)
8.ท่องเที่ยว(35)
9.ยานยนต์(33)
10.กีฬา(31)
11.บันเทิง(31)
12.สุขภาพ(25)
13.มือถือ(19)
14.บุคคล-สังคม(16)
15.อินเทอร์เน็ต(15)
16.คอมพิวเตอร์(15)
17.ศิลปะ-วัฒนธรรม(10)
18.เกมส์(6)
Web Directory

ข่าว-สื่อ
ธุรกิจ
หน่วยงานราชการ,องค์กร
ช๊อปปิ้ง
การศึกษา
อสังหาริมทรัพย์-ก่อสร้าง
ธนาคาร-การเงิน
ท่องเที่ยว
ยานยนต์
กีฬา
บันเทิง
สุขภาพ
มือถือ
บุคคล-สังคม
อินเทอร์เน็ต
คอมพิวเตอร์
ศิลปะ-วัฒนธรรม
เกมส์


Hot Topic

Dictionary
น้ำท่วม
Lotto
  ทำไมถึงมี section XML
สืบเนื่องมาจากที่มีเว็บมาสเตอร์หลายท่าน ที่ต้องการข้อมูลการจัดอันดับเว็บไซต์ของระบบ ทรูฮิต เช่น 20   อันดับแรกของสมาชิกทั้งหมด หรือจะเป็น 10   อันดับแรกของเว็บไซต์กลุ่มรัฐบาล หรือกลุ่มเอกชน เป็นต้น ดังนั้นเราจึงได้เล็งเห็นว่าควรจะมีการจัดทำ ข้อมูลดังกล่าวในรูปแบบของ XML เพื่อให้ท่านใดที่ต้องการขอ้มูลนั้นสามารถมาดึงข้อมูล file XML นั้นไปใช้ได้เอง พร้อมกับเราได้ทำ script PHP ซึ่งสามารถดึงข้อมูลจาก file XML มานำแสดงในรูปแบบของ HTML ได้ ให้ท่านที่สนใจสามารถ download โปรแกรมไปใช้งานกันได้

กระบวนการ parsing
โดยปกติทั่วไปแล้ว การที่ web server สามารถ load file XML แล้วนำมาแสดงเป็น HTML ได้นั้นจะเข้าสู่กระบวนการ parsing จะมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธีหลัก ๆ คือ

 1. DOM (Document Object Model) เป็นวิธีที่ประมวลโครงสร้างของเอกสาร XML ให้เป็นโครงสร้างแบบต้นไม้ เพื่อให้แอพพลิเคชั่นสามารถเข้าหาจุดต่าง ๆ ของโครงสร้างต้นไม้ได้ โดยที่ DOM จะโหลดไฟล์ XML ทั้งไฟล์ใน Memory ซึ่งก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย คือ
  ข้อดี คือ ครั้งแรกสุดที่มีการเรียกใช้งานจะช้า แต่หลังจากนั้นการเข้าถึงจุดต่าง ๆ ของไฟล์ จะเร็วเพราะถูกเก็บใน memory แล้ว
  ข้อเสีย คือ ไม่เหมาะกับ file XML ที่มีขนาดใหญ่ โดยที่ขอบเขตจะถูกจำกัดด้วยหน่วยความจำที่เรียกใช้ในขณะนั้น
 2. SAX (Simple API for XML) เป็นการทำงานแบบ event-based API คือจะรายงานข้อมูลตั้งแต่จุดเริ่มต้นและสิ้นสุดของ elements ต่าง ๆ ไปให้แอพพลิเคชั่นโดยไม่ต้องมีการสร้างโครงสร้างแบบต้นไม้ขึ้นมา   ซึ่งจะเข้าถึงเอกสาร XML ทำงานได้ง่ายและไม่ซับซ้อน และที่สำคัญผู้ใช้สามารถทำ parsing เอกสารที่มีขนาดใหญ่กว่าปริมาณหน่วยความจำได้

โดยเราจะนำเสนอในรูปแบบวิธีที่ 2 คือ SAX และมีอยู่ด้วยกัน 2 ทางเลือกให้ใช้งานคือ

 1. file xml_noparser.php เป็นไฟล์ที่ทำหน้าที่ parser โดยที่ไม่ต้องการการ install ให้ PHP รู้จัก XML แต่อย่างใด
  โดยที่โปรแกรมเขียนขึ้นมาโดยใช้แค่ ฟังก์ชันทั่ว ๆ ไปของ PHP เท่านั้น ก็สามารถทำงานได้
 2. file xml_parser.php เป็นไฟล์ที่ทำหน้าที่ parser โดยที่ต้องการการ install ให้ PHP รู้จัก XML ด้วยคำสั่ง --with xml
  ซึ่งท่านสามารถตรวจสอบ Server ได้ว่าได้ทำการ config ไว้หรือยังโดยใช้คำสั่ง phpinfo();
  ดังต่อไปนี้ คือ เช่นในไฟล์ testserver.php
  ท่านเขียนเป็น <? phpinfo(); ?>   ซึ่งเราเห็นว่าโดยทั่วไปแล้ว PHP ก็ได้ support xml แล้วเป็นส่วนใหญ่ จึงได้จัดทำโปรแกรมนี้ขึ้นมาให้เป็นทางเลือก
 • ทั้งนี้และทั้งนั้นการเลือกใช้ ขึ้นกับว่า server ท่านนั้น php ได้ support XML หรือไม่นะคะ (โดยทั่วไปก็จะ support แล้ว)
 • ขอเรียนให้ทราบเพิ่มเติมว่าระบบเราใช้  web server (Apache) ที่ สนับสนุน PHP --with xml   แต่ยังไม่ได้สนับสนุน DOM (บอกตรง ๆ ว่ายังติดปัญหาอยู่นะคะ)
 
  ตัวอย่าง file เพื่อให้เข้าใจลักษณะ XML file และวิธีการ parser ได้ดียิ่งขึ้น  
   
  หมายเหตุ ที่เราทำ xml ขึ้นมาในลักษณะนี้นั้นก็เผื่อที่จะเป็นแรงกระตุ้นให้ท่านเว็บมาสเตอร์ที่สนใจในเทคโนโลยี xml ได้นำไปใช้กัน ซึ่งยอมรับว่ามันอาจจะไม่ได้ advance อะไรมากมาย เป็นแค่การใช้งานง่าย ๆ เบื้องต้น แต่เราหวังว่าจะทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกันได้ และเราจะนำเสนออะไรใหม่ ๆ มาให้ได้ใช้กัน ถ้าท่านมีอะไรแนะนำหรือต้องการที่จะเสริมหรือแลกเปลี่ยนความรู้กัน   ก็สามารถที่จะส่ง mail มาได้ที่ webmaster@truehits.net ให้เราช่วยเผยแพร่ หรือส่งข้อความได้ที่ Truhits Forum นะคะ  
     
 
ตัวอย่างไฟล์ xml และ html ของ 20 หมวดหลักดังนี้
สมาชิกทั้งหมด :: xml top20 :: xml :: html :: RSS บันเทิงสำหรับผู้ใหญ่ :: xml top10 :: xml :: html :: RSS การศึกษา :: xml top10 :: xml :: html :: RSS หน่วยงานราชการ,องค์กร :: xml top10 :: xml :: html :: RSS
อินเทอร์เน็ต :: xml top10 :: xml :: html :: RSS คอมพิวเตอร์ :: xml top10 :: xml :: html :: RSS ธุรกิจ :: xml top10 :: xml :: html :: RSS
ท่องเที่ยว :: xml top10 :: xml :: html :: RSS สุขภาพ :: xml top10 :: xml :: html :: RSS บันเทิง :: xml top10 :: xml :: html :: RSS
ข่าว-สื่อ :: xml top10 :: xml :: html :: RSS มือถือ :: xml top10 :: xml :: html :: RSS บุคคล-สังคม :: xml top10 :: xml :: html :: RSS
ธนาคาร-การเงิน :: xml top10 :: xml :: html :: RSS ศิลปะ-วัฒนธรรม :: xml top10 :: xml :: html :: RSS อสังหาริมทรัพย์-ก่อสร้าง :: xml top10 :: xml :: html :: RSS
กีฬา :: xml top10 :: xml :: html :: RSS เกมส์ :: xml top10 :: xml :: html :: RSS ยานยนต์ :: xml top10 :: xml :: html :: RSS
ช๊อปปิ้ง :: xml top10 :: xml :: html :: RSS บ้าน :: xml top10 :: xml :: html :: RSS
 
 
เมื่อรู้จัก XML แล้ว สามารถนำไปใช้เป็น RSS เพราะ RSS เป็นที่ใช้กันแพร่หลาย และมีโปรแกรม RSS reader แจกกันใช้ฟรี ทำให้สะดวกมากในการใช้งานกับ RSS

RSS คืออะไร?

RSS หรือ Really Simple Syndication เป็นบริการใหม่บนเว็บไซต์ภาษา XML ใช้สำหรับดึงข่าวจากเว็บต่างๆ มาแสดงบนหน้าเว็บเพจ โดยนำมาเฉพาะหัวข้อข่าว เมื่อผู้ใช้คลิกลิงค์ก็จะแสดง รายละเอียดข่าวในเว็บต้นฉบับนั้นๆ โดยที่หัวข้อข่าวจะอัปเดทตามเว็บต้นทาง ซึ่งการดึงหัวข้อข่าวไปแสดงนั้นจะมี ส่วนประกอบทั้งหมดสามส่วนคือส่วนผู้ให้บริการดึงข่าว และส่วนผู้สร้างเว็บไซต์ใช้ทั่วไปที่ต้องการดึงข่าวไปแสดง และส่วนผู้ใช้ทั่วไป

จุดเด่นของ RSS?
จุดเด่นของ RSS คือผู้ใช้จะไม่จำเป็นต้องเข้าไปตามเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อดูว่ามีข้อมูลอัปเดทใหม่หรือไม่ ขณะที่เว็บไซต์แต่ละแห่งอาจมีระยะความถี่ในการอัปเดทไม่เท่ากัน บางครั้งผู้ใช้ยังอาจหลงลืมจนเข้าไปดูเนื้อหาอัปเดทใหม่บนเว็บไม่ครบถ้วน รูปแบบ RSS จะช่วยให้ผู้สามารถรับข่าวสารอัปเดทใหม่ได้โดยไม่ต้องเข้าไปดูทุกครั้งให้เสียเวลา ได้ประโยชน์ทั้งฝ่ายผู้บริโภคและฝ่ายเจ้าของเว็บไซต์

RSS เป็นที่ยอมรับมากน้อยแค่ไหน?
ในปัจจุบัน RSS เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในเว็บไซต์ต่างประเทศ เช่น Google, Yahoo!, CNet และเว็บไซต์ขององค์กรต่างๆ อีกมากมาย เกือบทุกองค์กร หรือหน่วยงาน ที่ต้องมีการประชาสัมพันธ์ข่าว จะมี RSS เพื่อบริการแล้วทั้งสิ้น คุณสามารถสังเกตุได้ที่หน้าเว็บไซต์จะพบสัญลักษณ์ หรือ

วิธีนำไปใช้งาน?

 • ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ - ท่านสามารถดึงข่าวผ่าน RSS ของเราได้โดยง่ายเพียงนำ Link ของหัวข้อข่าวที่ท่านสนใจไปติดที่เว็บไซต์ของท่าน ผ่านโปรแกรมดึงข่าวต่างๆ ซึ่งสามารถใช้ร่วมกับ Mambo, PHP-Nuke, Weblog ต่างๆได้ทันที
 • ผ่าน RSS reader - ท่านสามารถอ่านข่าวได้โดยผ่าน RSS reader หรือ โปรแกรมที่เรียกตัวเองว่า Feed reader ต่างๆ ซึ่งกรณีนี้ท่านจำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมเพื่อใช้งาน เช่น
 • ผ่าน Mobile Phone - กรณีใช้งานผ่านมือถือ จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรม เพื่อใช้อ่านเหมือนกับบน คอมพิวเตอร์ทั่วไป
บริษัท ศูนย์วิจัยนวัตกรรมอินเทอร์เน็ตไทย จำกัด (ดูแลเว็บ Truehits.net เท่านั้น) เลขประจำตัวผู้เสียภาษี 0105551116637
Copyright 2006 Truehits.net. All rights reserved. Contact Us , ข้อตกลงบริการ , Privacy Policy , นโยบายคุกกี้